HOCMAI nhận định chi tiết đề tham khảo THPT Quốc gia - môn Tiếng anh

02:10 04/04/2020

Ban Chuyên môn Tiếng anh - Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Qua đề thi tham khảo THPTQG môn Tiếng Anh năm 2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo. Tổ chuyên môn Tiếng Anh -  Hệ thống Giáo dục HOCMAI có một số nhận định sau:

MA TRẬN ĐỀ THI

Chuyên đề

Đơn vị kiến thức

Cấp độ câu hỏi

NB - TH

VD

VDC

Phát âm

Cách phát âm đuôi “s”

Cách phát âm nguyên âm “I”

Trọng âm

Trọng âm với từ 2 âm tiết

Trọng âm với từ 3 âm tiết

Ngữ pháp

Câu hỏi đuôi

Động từ nguyên thể có “to”

Câu điều kiện loại II

Thì hiện tại hoàn thành

Liên từ

Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian

Giới từ

TỔNG

PHÂN TÍCH CHI TIẾT

A. Cấu trúc đề thi

- Đề thi có 50 câu trắc nghiệm, bao gồm các kiến thức lớp 11 và 12: 10% lớp 11 + 90% lớp 12

- Sự phân chia cấp độ nhận thức nhớ - hiểu/ vận dụng/ vận dụng cao: 35 câu/10 câu/5 câu

B. Nội dung đề thi

Gồm 8 dạng bài quen thuộc:

- Ngữ âm

- Tìm lỗi sai

- Hoàn thành câu

- Chức năng giao tiếp

- Từ đồng nghĩa – trái nghĩa

- Câu đồng nghĩa – nối câu

- Hoàn thành đoạn văn

- Đọc hiểu

C. Phân tích từng dạng bài

1. Ngữ âm

a. Phát âm

- Một câu kiểm tra về quy tắc phát âm đuôi ‘s’ và một câu kiểm tra về nguyên âm.

- Đây là dạng bài học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm tuyệt đối.

b. Trọng âm

Kiểm tra cách đánh trọng âm của từ 2 và 3 âm tiết

- Đây là các từ quen thuộc và hầu như không có từ nào là bất quy tắc, đây cũng là phần học sinh dễ dàng vượt qua.

2. Từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Từ đồng nghĩa - Từ trái nghĩa : kiểm tra các từ cơ bản, quen thuộc, xuất hiện trong SGK ; tuy nhiên câu 22 lại tìm từ trái nghĩa của một thành ngữ nhưng dựa vào ngữ cảnh học sinh có thể đoán được.

3. Hoàn thành câu

- Tỉ lệ số câu hỏi ngữ pháp và từ vựng : 8/6

- Các hiện tượng ngữ pháp đã được học trong chương trình lớp 11 và 12 như : Câu điều kiện, câu hỏi đuôi, động từ nguyên thể, mệnh đề quan hệ, thì hiện tại hoàn thành, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, word formation. Các câu hỏi ở các chuyên đề này cũng không gây khó khăn cho học sinh, thường ở mức độ dễ và trung bình.

- Từ vựng được kiểm tra dưới dạng : word choice, phrasal verb, collocation và idioms. Các câu đều có thể dựa vào nghĩa của từ để đoán được trừ câu số 18 ở mức vận dụng cao khi kiểm tra một thành ngữ trong Tiếng Anh.

4. Chức năng giao tiếp

Tình huống giao tiếp quen thuộc : Đáp lại một lời khen và bày tỏ quan điểm cá nhân - đây là phần gỡ điểm cho học sinh.

5. Câu đồng nghĩa – nối câu

- Câu đồng nghĩa : kiểm tra 3 chủ đề ngữ pháp quen thuộc : câu gián tiếp, câu so sánh và động từ khuyết thiếu. Những câu hỏi ở phần này ở mức độ trung bình, học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa.

- Nối câu : kiểm tra ngữ pháp về câu điều kiện và đảo ngữ - phần này cũng không gây khó khăn cho học sinh.

6. Tìm lỗi sai

Kiểm tra 3 kiến thức ngữ pháp : Sự hòa hợp chủ vị, cấu trúc song hành và word choice. Câu khó rơi vào word choice

7. Điền từ

- Bài điền ở mức độ trung bình. Có 3 câu về word choice,1 câu về đại từ quan hệ, 1 câu về liên từ. - Chủ đề bài điền từ về  Environment trong SGK thuộc chương trình lớp 12, rất quen thuộc với học sinh.

8. Đọc hiểu

Gồm 2 bài đọc hiểu trong đó có 1 bài đọc hiểu 8 câu ở mức độ khó hơn để phân loại học sinh.

- Chủ đề các bài đọc hiểu quen thuộc : Higher education và Teenagers.

- Loại câu hỏi : 2 câu hỏi tiêu đề phù hợp nhất, 2 câu hỏi về đại từ thay thế, 3 câu về từ gần nghĩa, 4 câu hỏi về thông tin chi tiết, 2 câu suy luận

- Các câu hỏi khó thường rơi vào câu hỏi về tiêu đề và suy luận.

- Không có câu hỏi quá khó, tuy nhiên có 1-2 câu có những phương án khó phân biệt, dễ gây nhầm lần.

NHẬN XÉT

1. Đề thi tham khảo năm 2020 có cấu trúc đề thi về cơ bản không khác biệt so với cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019.

2. Tương tự như đề thi THPT quốc gia năm 2019, nội dung đề thi tham khảo 2018 bám sát nội dung SGK Tiếng anh 11,12 cơ bản.

3. Mức độ đề thi nhẹ nhàng, căn bản ; tuy nhiên, cũng rất khó để học sinh có thể đạt điểm 9-10.

3. Do đặc thù của môn Tiếng anh không phân rõ ràng chương trình 11 và 12 nên học sinh vẫn phải nắm chắc các ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh và từ vựng trong SGK ; kèm theo đó là mở rộng vốn từ của mình.

Phổ điểm :

Nguồn: Hệ thống Giáo dục HOCMAI