Nhận định đề thi tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT 2020 - môn Khoa học tự nhiên

10:57 07/05/2020

Tổ Tự nhiên – Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Về vấn đề phân bổ nội dung kiến thức Bài thi Khoa học tự nhiên: Mỗi môn thi thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học vẫn bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Trong đó, cấu trúc đề thi phần lớn thuộc chương trình lớp 12 (80%-90%), đề thi không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần tinh giản, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa vừa đủ để các trường đại học, cao đẳng lấy căn cứ để có thể tuyển sinh.

Có thể quan sát bảng sau:

Vật lí

Hóa học

Sinh học

Tỷ lệ của lớp 11, 12

Tỉ lệ: 90% (36 câu) lớp 12, 10% (4 câu) lớp 11.

Lớp 12: 80% (32/40 câu).

Lớp 11: 10% (4/40 câu).

Lớp 11+ Lớp 12: 7,5% (3/40 câu)

Lớp 12: 85%

Lớp 11: 15%

Không có liên hệ giữa kiến thức 11 và 12

Tỷ lệ của học kỳ I/II của lớp 11

Học kì I: 2 câu (chiếm 5%): thuộc các chương Điện tích – Điện trường và Dòng điện không đổi.

Học kì II: 2 câu (chiếm 5%): thuộc các chương Cảm ứng điện từ và Mắt. Các dụng cụ quang.

Tỉ lệ số câu hỏi HK1/HK2 = 1 lần.

Học kì I: 2 câu, thuộc các chương: cacbon-silic, sự điện li.

Học kì II: 2 câu, thuộc các chương: hiđrocacbon không no.

Tỉ lệ số câu HKI/HKII = 1

100% kiến thức của học kì 1 thuộc chương Chuyển hóa vật chất và năng lượng, trong đó Chuyển hóa vật chất năng lượng của Thực vật 3 câu; chuyển hóa vật chất năng lượng ở động vật 3 câu.

Tỷ lệ của học kỳ I/II của lớp 12

Học kì I: 23 câu (57,5%): thuộc các chương Dao động cơ; Sóng cơ và Điện xoay chiều.

Học kì II: 13 câu (32,5%): thuộc các chương Dao động và sóng điện từ; Sóng ánh sáng; Lượng tử ánh sáng và Hạt nhân nguyên tử

Tỉ lệ số câu HKI/HKII = 1,77

Học kì I: 20 câu, thuộc các chương: este-lipit, amin-amino axit-protein, cacbohidrat, polime, đại cương kim loại.

Học kì II: 16 câu, thuộc các chương: kim loại kiềm-kim loại kiềm thổ-nhôm, sắt và một số kim loại quan trọng.

Tỉ lệ số câu HKI/HKII = 1.25

Học kì I: Cơ chế di truyền và biến dị 8 câu, quy luật di truyền 13 câu, di truyền quần thể 2 câu, di truyền người 1 câu, ứng dụng di truyền 1 câu.

Học kì II: Tiến hóa 4 câu, sinh thái 5 câu

Tỉ lệ câu hỏi HKI/HKII: 2,77

Về độ khó của các bài thi thành phần: 70% số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, 30% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao. Các câu ở mức độ Nhận biết chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, một số ít rơi vào lớp 11. Nhận định cụ về những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao của từng môn như sau:

Môn Vật lí: 70% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết - thông hiểu, tuy nhiên, điều đặc biệt dễ thấy là xuất hiện 2 câu hỏi lí thuyết thuộc chương trình Vật lí 11 nằm ở cấp độ nhận biết. So với các đề thi THPT quốc gia trước đây và Đề tham khảo 2020 lần 1 thì vùng câu hỏi thuộc chương trình Vật lí 11 có độ khó giảm hẳn. Các câu vận dụng cao nhiều nhất vẫn thuộc chương Điện xoay chiều (2 câu), nằm trong phần kiến thức về mạch điện xoay chiều R, L, C có các thông số thay đổi, bài toán về truyền tải điện năng đi xa. Câu vận dụng cao thuộc chương Sóng cơ là một câu hỏi khá quen thuộc về xác định số cực đại cực tiểu trong giao thoa sóng. Câu hỏi vận dụng cao thuộc chương Dao động cơ là một câu về con lắc lò xo. Tuy nhiên, câu hỏi khó nhất là câu thuộc chuyên đề Điện xoay chiều.

Môn Hóa học: 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết - thông hiểu phục vụ mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT. Điểm đặc biệt ở phần kiến thức này so với đề tham khảo lần 1 là chứa câu hỏi có nội dung liên quan giữa lớp 11 với lớp 12. Phần kiến thức này khá đơn giản. 15% câu trong đề thuộc mức độ vận dụng thuộc các chuyên đề este-lipit, tổng hợp kiến thức hóa học vô cơ, tổng hợp kiến thức hóa học hữu cơ, 1 câu liên quan đến kiến thức hóa học 11 với hóa học 12. 10% câu hỏi (chiêm 4/40 câu) thuộc mức độ vận dụng cao thuộc các chuyên đề este-lipit, amin-amino axit-peptit. Trong đề có 4 câu hỏi cực khó, các câu hỏi này không có điểm khác biệt đặc biệt so với đề tham khảo lần 1 đều thuộc kiến thức học kì I của lớp 12 (đặc biệt là phần este-lipit, amin-amino axit-peptit) và chứa câu hỏi thuộc phần thực hành thí nghiệm.

Môn Sinh học:  Phần kiến thức dưới 7 điểm nằm ở các chuyên đề: Chuyển hóa vật chất năng lượng ở thực vật và động vật; tiến hóa, sinh thái, ứng dụng di truyền, cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền. Số câu phần sinh thái giảm 2 câu, số câu lớp 11 tăng 2 câu. Phần kiến thức trên 7 điểm thuộc chuyên đề Cơ chế di truyền và biến dị; quy luật di truyền, di truyền người, ứng dụng di truyền. Câu khó và cực khó là các câu từ 111-120; trong đó có câu tính toán ATGX mà các năm trước hiếm khi ra (câu 111); và câu liên quan đến giảm phân lớp 10 (câu 114).