Giáo viên chia sẻ cách ôn tập cho học sinh tiểu học

08:48 07/04/2020

Giáo viên Hệ thống giáo dục Hocmai khuyên phụ huynh nên căn cứ năng lực, mục tiêu để xây dựng lộ trình học tập cho con trong mùa dịch.

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Học tập an toàn-hiệu quả mùa dịch Covid-19" do Hệ thống Giáo dục Hocmai tổ chức, cô giáo Nguyễn Thị Mai Quỳnh (giáo viên môn Toán) và cô Đoàn Kiều Anh (giáo viên Ngôn Ngữ và EQ) chia sẻ giải pháp giúp cha mẹ cùng con ôn tập kiến thức tại nhà.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Quỳnh cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích học sinh học tập qua internet, truyền hình để bổ sung kiến thức trong thời gian nghỉ dài ngày. Hiện nay, có rất nhiều chương trình học trực tuyến để cha mẹ tham khảo, lựa chọn học cùng con. 

Cô Kiều Anh trong một tiết dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, theo giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai, để việc học tập của con đạt được hiệu quả cao, cha mẹ cần xác định đúng trình độ để xây dựng lộ trình học cụ thể cho con.

Với các em có lực học tốt, đã nắm chắc kiến thức cơ bản, tiếp thu nhanh, cha mẹ có thể cho con học kiến thức nâng cao của học kỳ I. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con chuẩn bị sớm kiến thức của học kỳ II. Nếu con có lực học khá, cha mẹ nên cùng con ôn tập lại kiến thức của học kỳ I bằng cách thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau. Với các em có lực học trung bình, chưa nắm chắc kiến thức cơ bản, đây là thời điểm tốt để cha mẹ hướng dẫn con củng cố kiến thức.

Cô Mai Quỳnh gợi ý các bậc phụ huynh tham khảo những chương trình học trực tuyến trên kênh VTC8, VTC11. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo ứng dụng VTC Now đang phát sóng chương trình "Lớp học không khoảng cách" vào khung giờ cố định 9h, 15h và 19h dành cho học sinh lớp 5. 

"Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, tôi thấy đây là phương pháp hữu hiệu giúp các em học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức hàng ngày", cô Mai Quỳnh chia sẻ.

Học sinh bổ sung kiến thức thông qua chương trình "Lớp học không khoảng cách". 

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo giải pháp Học Tốt là cho học sinh từ lớp 3 - 11 của Hệ thống Giáo dục Hocmai. Nội dung bám sát chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với đầy đủ các môn học chính. Cô Kiều Anh cũng chia sẻ, chương trình đào tạo được cá nhân hóa và cung cấp các tiện ích hỗ trợ học tập như: Hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra nline, hệ thống trao đổi bài, hỏi đáp 24/7 giúp học sinh nâng cao và phát triển năng lực".

Ngoài giải pháp học trực tuyến cùng con, cô giáo Mai Quỳnh cũng khuyên phụ huynh nên quan tâm đến yếu tố tâm lý của trẻ. Trẻ em nghỉ học dài ngày, không được tham gia các hoạt động giải trí dễ gây chán nản, mệt mỏi. Vì vậy, cha mẹ nên cân bằng giữa học tập và vui chơi. Đặc biệt trong thời điểm này, vấn đề sức khỏe vẫn nên đặt lên hàng đầu. 

Cùng quan điểm với cô Mai Quỳnh, cô Kiều Anh chia sẻ: "Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều. Thời lượng một bài giảng học tuyến thường kéo dài từ 30-45 phút để con không chán nản. Ngoài thời gian học, các em nên có thời gian để trau dồi các kỹ năng bổ trợ".

Nghỉ học dài, các em học sinh sao nhãng việc học là điều dễ hiểu. Trong khi đó, cha mẹ bận rộn đối mặt với thay đổi trong mùa dịch bệnh nên không biết phải kiểm soát tình hình học tập của con thế nào. Phụ huynh nên dành thời gian tham khảo tài liệu, cùng con làm bài tập thực hành, trò chuyện để các em có thể học tập an toàn, hiệu quả trong mùa dịch.

Nguồn VnExpress

loadding
UP