Tân sinh viên 2020: Làm gì để thích nghi trong thế giới VUCA?

04:55 09/11/2020

Ngày 7/11, sự kiện Chào Tân sinh viên 2020 với chủ đề “Thích nghi trong thế giới VUCA” diễn ra trực tuyến ở 4 điểm cầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của diễn giả Jen Vuhuong, các thầy cô giáo cùng hàng trăm tân sinh viên đến từ 2 miền.

VUCA là viết tắt của Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp, Ambiguity (Mơ hồ). Thuật ngữ này bắt đầu từ những năm 90, nhằm mô tả về thế giới “đa cực” xuất hiện sau Chiến tranh lạnh. VUCA ngụ ý rằng, trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Năm 2020, những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, bên cạnh đó là tình hình thiên tai nghiêm trọng càn quét nhiều quốc gia, cùng những biến động trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, một lần nữa đặt thế giới vào tình trạng VUCA. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chủ động, bình tĩnh và ứng biến tốt trong thế giới VUCA?  

Bàn về vấn đề này, diễn giả của chương trình, bà Vũ Thị Hường (Mrs. Jen Vuhuong), nhà sáng lập J.E.N international people and leadership development & HEC, đã truyền cảm hứng thông qua câu chuyện của chính bản thân mình, cùng các bạn sinh viên trả lời câu hỏi “Đứng yên và thất bại hay linh hoạt thích nghi để thành công?”.

Diễn giả JEN Vuhuong trao đổi, chia sẻ với sinh viên tại sự kiện

Diễn giả Jen Vuhuong chia sẻ, chị từng làm kỹ sư Điện tử Viễn thông nhưng 1 năm sau đó, chị đã có một quyết định táo bạo, đó là chuyển hướng thành diễn giả, nhà văn, việc mà chị đam mê hơn. Khi thay đổi công việc, chị đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trước những biến động, chị coi đó là là điều đương nhiên của một quá trình tiến hóa để đi lên, và phải từng bước hoàn thiện bản thân mình để đạt được thành công.

Cùng quan điểm, cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: “Thế giới này không có gì là không thể xảy ra, vậy nên không có gì mà chúng ta không thể làm. Đừng bao giờ nói “Tôi không thể”. Trong một thế giới đang biến động, nếu đứng im, chúng ta sẽ bị đào thải”.

Một tấm gương sáng minh chứng cho sự vận động không ngừng, đó là câu chuyện của Nguyễn Tất Minh, cậu bạn bị tật nguyền và kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa. May mắn, Minh có được người bạn thân tốt bụng cõng em đi học suốt 10 năm. Chia sẻ tại sự kiện, em cho biết, trong cuộc sống, em luôn đặt ra những mục tiêu cho mình và cố gắng làm hết sức, dù có thể không hoàn thành tốt nhưng ít nhất bản thân cũng sẽ đạt được thành tựu gì đó. Nhờ ý chí đó mà trong kì thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Tất Minh đã đỗ ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng Tất Minh tự hứa sẽ không bao giờ dừng lại.

Nguyễn Tất Minh chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng của mình tại sự kiện

Phùng Trang Linh, Á khôi cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2020, Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp quốc chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân, hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, cũng là một tấm gương nỗ lực không ngừng nghỉ như thế. “Em cũng từng có những mơ hồ và hoài nghi rất nhiều về bản thân khi mới bước chân vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi đó nhìn nhận và kêu ca, em thấy mình cần bắt tay vào làm, trau dồi và rèn giũa bản thân”, cô bạn Á Khôi nói. 

Trang Linh cũng chia sẻ thêm, bản thân mỗi tân sinh viên cần biết nắm bắt và tận dụng mọi cơ hội xung quanh mình, biết được thế mạnh của bản thân là gì và luôn có tinh thần cầu tiến để phát triển bản thân hơn nữa.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự biến đổi không ngừng nghỉ, đòi hỏi bản thân mỗi người phải có chiến thuật để tồn tại và thích nghi trước thế giới ấy. Các em muốn trở thành người như thế nào thì phải tự tạo những giá trị thích nghi cho riêng mình về học thuật, kĩ năng, tầm hiểu biết, sư khai phóng, giúp các em tiếp cận được những hướng đi tốt nhất và thích nghi được trong thế giới VUCA”, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Cuối cùng, qua những chia sẻ trên, sự chủ động, linh hoạt và vận động không ngừng chính là chìa khóa để các bạn tân sinh viên thích nghi và phát triển trong một thế giới nhiều bất ngờ và để đạt được thành công dù cuộc sống vốn tồn tại nhiều biến động, bất định./.

Tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Đỗ Ngọc Hà - giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Về sự kiện Chào Tân sinh viên

Năm 2020 đánh dấu mốc năm thứ 14 sự kiện Chào Tân sinh viên do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức. Mỗi năm, chương trình đều mang tới cho các bạn tân sinh viên một chủ đề, một thông điệp thiết thực, bổ ích đồng thời tạo ra diễn đàn giúp các bạn có cơ hội tiếp cận với những chuyên gia, diễn giả ở nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp các bạn có thêm những góc nhìn, những kiến thức mới cho hành trình của mình.

Năm nay, sự kiện có sự bùng nổ cả về quy mô và tổ chức. Theo truyền thống các năm trước Chào Tân sinh viên được tổ chức offline tại Hà Nội. Tuy nhiên năm nay, trong tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng như để tân sinh viên cả nước có điều kiện tham gia chương trình, Chào Tân sinh viên 2020 được tổ chức bằng hình thức livestream trực tuyến kết nối các điểm cầu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nhận học bổng từ Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Cũng trong chương trình này, HOCMAI đã dành tặng 18 suất học bổng, mỗi suất trị giá 7.000.000 đồng tới 18 tân sinh viên có thành tích đạt tổng điểm các môn xét tuyển từ 28 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Thông tin diễn giả

Mrs. Jen Vuhuong (tên thật là Vũ Thị Hường- SN 1988) là Tác giả/Huấn luyện viên/Nhà sáng lập J.E.N International People and Leadership Development & HEC. Chị cũng là người Việt Nam duy nhất được bầu chọn vào danh sách Women of the Future Awards South East Asia (2020) và là Giám đốc quốc gia cho Cộng đồng thanh niên quốc tế - International Youth Society. 

Mrs. Jen có bằng Thạc sĩ quản lý Quốc tế tại West of England (Vương quốc Anh) và bằng Thạc sĩ Đổi mới kinh doanh và Quản lí kỹ thuật tại University of Girona (Tây Ban Nha). Đến hiện tại Jen đã xuất bản 6 cuốn sách về phát triển con người, tiềm năng lãnh đạo và khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, chị cũng trực tiếp tham gia xây dựng chương trình đào tạo và triển khai giảng dạy các đề án quốc gia như: 844 thuộc Bộ khoa học Công nghệ và 1665 thuộc Bộ giáo dục đào tạo.

HOCMAI

loadding
UP