Mở chương trình học trực tuyến miễn phí “Tư duy thời đại số”

11:17 25/07/2020

Năm 2020, HOCMAI hợp tác với Facebook triển khai thí điểm chương trình học trực tuyến “Tư duy thời đại số” nhằm cung cấp các kiến thức, kĩ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên để ứng xử, hoạt động an toàn, lành mạnh, và chủ động trên môi trường số.

Trước sự bùng nổ của công nghệ số, học sinh được làm quen với không gian mạng từ sớm. Tuy nhiên, môi trường số phức tạp, luôn tồn tại nhiều cạm bẫy, tiêu cực và những thông tin thật, giả lẫn lộn, các em có thể bị xâm hại và không chỉ bị ảnh hưởng đến thể chất, mà còn bị ảnh hưởng cả tâm lý và khả năng học tập. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã và đang được coi là vấn đề cấp thiết ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Nhằm giúp học sinh Việt Nam trang bị những kĩ năng cần thiết để tự thích nghi và chủ động bảo vệ mình trên môi trường số, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với Facebook cung cấp chương trình học trực tuyến miễn phí “Tư duy thời đại số” cho học sinh trong độ tuổi từ 13-18.

Ông Phạm Giang Linh - Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI cùng các đối tác của Facebook khởi động chương trình Tư duy thời đại số

Giai đoạn đầu tiên triển khai chương trình “Tư duy thời đại số” sẽ tập trung vào 3 học phần rất cần thiết với học sinh hiện nay: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính số và Kỹ năng xác thực thông tin.

Các nội dung học tập trên sẽ được HOCMAI chính thức mở cổng đăng kí miễn phí từ 19h00 ngày 25/7/2020 tại website: https://tuduythoidaiso.hocmai.vn/

Cụ thể hơn, ở học phần “Dấu chân số”, học sinh sẽ được tìm hiểu các khái niệm về dấu chân số, danh tính số, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ danh tính số trên mạng xã hội, trên môi trường Internet. Với học phần “Bảo vệ danh tính số của bạn”, học sinh sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách bảo vệ danh tính số, đồng thời được trang bị kĩ năng để kiểm soát cách thức và tần suất tương tác của bản thân trên môi trường số. Học phần “Kỹ năng xác thực thông tin số” giúp người học nắm được cách xác thực thông tin số, nhận diện tin tức giả trên internet.

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Chương trình “Tư duy thời đại số” trực tuyến sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền tảng học tập trực tuyến hocmai.vn với đầy đủ các công cụ Học - Hỏi - Luyện tập - Kiểm tra, đánh giá. Không chỉ dừng ở việc được trang bị kiến thức thông qua hệ thống video bài giảng, học sinh còn được hỗ trợ giải đáp thắc thắc 24/7, củng cố kiến thức thông qua các câu hỏi tương tác trên bài giảng cũng như tham gia hệ thống bài kiểm tra để đánh giá mức độ hoàn thành chương trình”. Các vấn đề và nội dung đặt ra từ chương trình học được xây dựng từ những tính huống thực tế diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của các em học sinh, giúp các em xây dựng các năng lực số cần thiết để có thể hoàn toàn tự tin sống trên môi trường số.

Trong hơn một thập kỉ qua, Facebook đã dành nhiều nguồn lực để phát triển kỹ năng số, các công cụ và tài nguyên an toàn. Chương trình “Tư duy thời đại số” thuộc trụ cột An toàn và Kỹ năng số (#fb4Safety and digital literacy) - một trong năm trụ cột của chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” năm 2020. Chương trình mang đến các học phần nâng cao kiến thức, giúp mọi người vận dụng tư duy phản biện khi ứng xử và tương tác trên nền tảng số, đồng thời khai thác tối đa thế giới mạng. Ở Việt Nam, các tài nguyên này đều đã được bản địa hóa để đảm bảo phù hợp và dễ hiểu cho tất cả mọi người.

loadding
UP