Học viện Báo chí và Tuyên truyền giữ nguyên phương thức tuyển sinh

10:16 20/04/2021

Năm 2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền giữ nguyên phương thức tuyển sinh năm 2020 nhằm đảm bảo thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

Trong chương trình Tư vấn tuyển sinh 2021 do Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó ban Quản lý Đào tạo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chia sẻ: "Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy của trường là 1.950 sinh viên với 41 chương trình đào tạo, trong đó có một chương trình liên kết quốc tế, 5 chương trình đào tạo chất lượng cao và 35 chương trình hệ chuẩn".

HOCMAI phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh 2021.

Tương tự năm 2020, nhà trường giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh là xét tuyển học bạ (tối đa 30% tổng chỉ tiêu), xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tối đa 70%), xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (không giới hạn) và cụ thể hóa các tiêu chí cho phương thức xét tuyển kết hợp (tối đa 20%).

Theo đó, thí sinh áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp cần có chứng chỉ quốc tế môn Tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên, học lực khá, hạnh kiểm tốt cả 5 học kỳ đầu thuộc bậc THPT.

Với phương thức xét tuyển học bạ, Học viện sẽ xét tuyển căn cứ điểm trung bình cộng 5 học kỳ đầu thuộc bậc THPT. Tùy từng ngành sẽ tính thêm điểm thi Năng khiếu báo chí hoặc điểm trung bình cộng 5 học kỳ đầu bậc THPT của môn Lịch sử hay Tiếng Anh (tính hệ số 2). Đối với phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, các môn bắt buộc và tự chọn sẽ được quy định theo từng nhóm ngành.

Nhà trường không hạn chế chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa. Trong đó: ngành Báo chí, Truyền thông đại chúng, Truyền thông đa phương tiện, Xuất bản sẽ tuyển thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. Ngành Lịch sử, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước sẽ tuyển thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Đối với các thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh sẽ được xét tuyển thẳng các ngành Ngôn ngữ Anh, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Quan hệ quốc tế, Truyền thông quốc tế và các chương trình chất lượng cao, bao gồm: Kinh tế và Quản lý, Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu, Truyền thông marketing, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử chất lượng cao.

Còn các ngành Triết học, Kinh tế, Kinh tế chính trị, Quản lý công, Quản lý nhà nước sẽ xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Tổ chức kỳ thi riêng xét tuyển ngành Báo chí

Chia sẻ tại chương trình, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tiếp tục tổ chức thi riêng môn Năng khiếu báo chí để tuyển chọn sinh viên các chuyên ngành Báo in; Báo phát thanh; Báo truyền hình, Báo mạng điện tử hệ chuẩn và chất lượng cao.

Đối với chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình, thí sinh cần thi môn Năng khiếu Ảnh báo chí và Năng khiếu Quay phim truyền hình. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ ngày 1/4 đến 20/6. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày (17-18/7).

Theo đó, thí sinh nộp nguyện vọng vào các chuyên ngành thuộc ngành Báo chí bắt buộc phải tham gia kỳ thi riêng dù sử dụng bất kỳ phương thức xét tuyển nào.

Bên cạnh đó, Ngữ văn cũng là môn bắt buộc để xét tuyển vào các chuyên ngành trên. Thí sinh sẽ sử dụng điểm thi Năng khiếu báo chí và môn Ngữ văn từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, cùng một môn tự chọn (Toán, Tiếng Anh, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên) để tạo thành tổ hợp xét tuyển. Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã triển khai và duy trì kỳ thi riêng với ngành Báo chí từ năm 2015.

Với nguyện vọng thi vào chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình, thí sinh còn phải tham dự phần phỏng vấn do nhà trường tổ chức. Ngoài ra, thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình còn phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh, dị tật về mắt, ngoại hình phù hợp (nam cao từ 1,65 m, nữ cao 1,60 m trở lên).

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có thông báo tuyển sinh đại học chính quy năm 2021. Những thông tin tuyển sinh chi tiết của các ngành học năm 2021 sẽ được cập nhật trên trang tin tuyển sinh của Học viện.

Xem đầy đủ chương trình Tư vấn tuyển sinh trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại đây.

Theo VnExpress