Thí sinh trường ĐH Vinh đăng ký xét tuyển thẳng, học bạ online

04:53 24/04/2020

Thí sinh xét tuyển theo hình thức nộp học bạ có thể đăng ký trên hệ thống trực tuyến từ 20/5 đến 30/7.

Tại chương trình Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp 2020 do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức mới đây, Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Phú, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Vinh đã chia sẻ về phương án tuyển sinh của trường năm nay.

Từ trái qua phải: Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc - Trưởng khoa Kinh tế; ông Trương Minh Hoàng - Giám đốc chương trình học thông minh HOCMAI; Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Phú - Trưởng phòng Đào tạo; PGS.TS Lê Đức Giang - Phó viện trưởng phụ trách Viện Sư phạm tự nhiên tham gia tư vấn tuyển sinh.

Giữ nguyên 5 phương thức tuyển sinh 2019

Chia sẻ về phương thức tuyển sinh trong 2020, Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Phú cho biết, trường giữ nguyên 5 phương thức tuyển sinh năm ngoái: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia; xét tuyển dựa theo kết quả học bạ 3 năm học THPT; xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ giáo dục và theo quy định riêng của trường; xét tuyển dựa theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia kết hợp với kết quả của phần thi năng khiếu đối với nhóm ngành Giáo dục mầm non; xét tuyển dựa theo kết quả của học bạ kết hợp với kết quả thi năng khiếu đối với nhóm ngành Giáo dục thể chất theo quy định của Bộ.

Đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 5.0, TOEFL iBT 50, TOEIC 500, Cambridge PET sẽ được trường xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh. Các thí sinh đạt giải học sinh giỏi môn nào có thể đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp xét tuyển có môn học đó.

Năm nay, trường Đại học Vinh dự kiến xét tuyển thẳng thí sinh là học sinh ở các trường chuyên trên cả nước đối với hệ Sư phạm và ngoài Sư phạm, điều kiện như sau: Tốt nghiệp loại giỏi hoặc đạt từ giải 3 trong các cuộc thi học sinh giỏi ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chia sẻ về nhóm ngành đào tạo sư phạm của trường, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Đức Giang, Phó viện trưởng phụ trách Viện Sư phạm tự nhiên cho biết, trường ĐH Vinh có truyền thống 60 năm đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, là một trong bảy trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước. Năm 2020, trường dự kiến xét tuyển đối với nhóm ngành sư phạm là 740 chỉ tiêu, gồm: 15 ngành đào tạo giáo viên từ bậc mầm non đến THPT, một ngành đào tạo cán bộ quản lý giáo dục. Trong đó, Sư phạm tự nhiên là một ngành mới nhằm đáp ứng dạy học môn tính hợp - môn khoa học tự nhiên ở bậc THCS.

Đăng ký xét tuyển học bạ qua hệ thống online

Do ảnh hưởng từ Dịch covid 19, trường Đại học Vinh có một số điều chỉnh về phương án tuyển sinh, tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký xét tuyển theo hình thức nộp học bạ. Theo đó, trường dự kiến mở hệ thống đăng ký xét tuyển online từ ngày 20/05/2020 đến ngày 30/07/2020.

Chia sẻ sâu hơn về hình thức đăng ký xét tuyển online, TS Hoàng Vĩnh Phú cho biết, do sự điều chỉnh về lịch học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng hình thức đăng ký online trước, sau khi các em đã có kết quả tốt nghiệp THPT có thể nộp bổ sung sau.

Trường Đại học Vinh có tổng 58 chương trình đào tạo đại học chính quy và đào tạo từ xa; 37 chương trình đào tạo Thạc sĩ; 17 chương trình đào tạo Tiến sĩ. Hiện trường có tổng số 36 ngàn người học tính đến thời điểm hiện tại. Trong năm 2020, trường dự kiến mở thêm 3 ngành mới: Thương mại điện tử; Kỹ sư phần mềm; Khoa học dữ liệu thống kê dành cho sinh viên. Riêng ngành Du lịch, trước đây là một chuyên ngành của ngành Việt nam học, từ năm 2020, Nhà trường sẽ đào tạo và cấp bằng của nhân Du lịch.

Về các ngành Đào tạo chất lượng cao của trường, PGS.TS Lê Đức Giang cho biết, trường Đại học Vinh có 3 ngành đào tạo chất lượng cao: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Sư phạm toán học. Chương trình đào tạo học theo hệ chất lượng cao cao gấp 1,3 lần so với hình thức học đại trà. Đối với khối ngành Sư phạm toán học hệ chất lượng cao sẽ được miễn giảm học phí.

Sinh viên khi theo học hệ chất lượng cao sẽ được nâng cao năng lực về ngoại ngữ với việc học các học phần chuyên môn môn bằng tiếng anh, đảm bảo chuẩn đầu ra Tiếng anh là B2 (đại trà B1) theo khung tham chiếu châu Âu. Ngoài ra, hệ chất lượng cao sẽ được đảm bảo về cơ sở vật chất tốt, số lượng mỗi lớp dưới 30 sinh viên, cơ hội việc làm sau khi ra trường ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn.

Bắt đầu từ năm 2016 nhà trường chuyển đổi phương thức đào tạo tiếp cận CDIO, một phương thức dào tạo tiếp cận năng lực được khởi xướng bởi học viện MIT Hoa kỳ, do đó cơ sở vật chất tăng cường, cơ sở thực hành, thí nghiệm được tái cấu trúc lại hợp lý hơn, phục vụ cho sinh viên tự học đầy đủ. Cụ thể:

Trường bố trí 3 không gian tự học trang bị khoảng 1000 máy tính; Bổ sung thêm các máy móc thiết bị; Xây dựng xưởng thực hành thực tập cho ngành Công nghệ ô tô; Xây dựng ngân hàng ảo cho nhóm ngành kinh tế. Ngoài ra, hiện trường đang xây dựng dự án hợp tác với tập đoàn Hitachi để xây dựng phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế.

Hệ thống ký túc xá của trường trang bị đầy đủ tiện nghi. Cơ sở 1 có khoảng 1400 chỗ ở; Làng sinh viên cơ sở 2 có khoảng 2000 chỗ ở; Cơ sở Hưng Bình có khoảng 800 chỗ ở.

Chia sẻ về các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm, TS Nguyễn Thị Thu Cúc, Trưởng khoa Kinh tế cho biết, trường chú trọng đào tạo chuyên môn và kỹ năng mềm cho sinh viên, mời chuyên gia đào tạo, tham vấn cho sinh viên năm cuối.

Hiện trường Đại học Vinh có các Câu lạc bộ: Tiếng anh; Giao tiếp; Khởi nghiệp; Kế toán; Thể thao giúp sinh viên thỏa mãn đam mê, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm.

Xem chi tiết video chương trình Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp 2020 trường Đại học Vinh tại đây